10+ Công nghệ Wash may mặc cơ bản

Theo dõi quá trình Wash và duyệt mẫu Wash với khách hàng là một trong những nhiệm vụ công việc của nhân viên tiêu chuẩn kỹ thuật may. Nếu bạn chưa biết Wash trong may mặc là gì thì tìm hiểu cùng ONCHOTTO – Đồng phục xuất khẩu (dongphucxuatkhau.vn) nhé!

Wash trong may mặc là gì
Bạn biết gì về Wash trong may mặc?

► Wash trong may mặc là gì?

Wash trong may mặc là công đoạn giặt sử dụng công nghệ giúp loại bỏ bụi bẩn, làm tăng độ mềm – độ bền màu cho vải; đồng thời sáng tạo hiệu ứng, thay đổi hình dáng giúp sản phẩm may mặc đa dạng và bắt mắt hơn. Trong may công nghiệp, sản phẩm sau khi được cắt, may sẽ chuyển đến công đoạn Wash để hoàn thiện thành phẩm rồi kiểm tra – đóng gói xuất bán ra thị trường hay cho khách hàng.


► Vì sao cần phải Wash trong may mặc?

Thông thường, qua quá trình dệt – vải sẽ bị thô cứng do dính lớp hồ cứng. Do đó, nếu sau khi may xong mà đẩy liền ra thị trường thì sản phẩm sẽ giảm giá trị, thậm chí không tiêu thụ được. Chính vì vậy, các công ty hoạt động trong lĩnh vực may mặc phải suy nghĩ tìm giải pháp nào giặt để lớp hồ cứng tan ra, đồng thời các sợi vải bong lên mềm mịn và màu sắc cũng tươi sạch hơn.

Như quần jean, nếu chỉ sử dụng vải jean – vải denim để may thì các sản phẩm làm ra sẽ khá khô, màu sắc đơn điệu. Khi đưa qua công đoạn Wash công nghiệp, quần Jean mới có được độ mềm và màu sắc có độ đậm nhạt – mang đến nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng.


► Vai trò của Wash công nghiệp trong ngành may mặc

 – Loại bỏ bụi bẩn và các hóa chất sử dụng trong quá trình sản xuất – giúp ngưới tiêu dùng sau khi mua có thể sử dụng được ngay, an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

 – Cân bằng màu vải, loại bỏ màu dư, làm mềm và giúp chất vải bền màu

 – Định hình lại kích thước sản phẩm

 – Tạo ra nhiều hình thù, màu sắc, hiệu ứng khác nhau trên mặt vải

wash trong may mặc là gì
Những chiếc áo thun loang màu như thế này là kết quả của quá trình wash

► Những công nghệ Wash may mặc cơ bản

Trên thực tế hiện có khá nhiều công nghệ khác nhau được áp dụng vào quá trình wash hàng may mặc:

Công nghệ WashMục đích
Normal/ Detergent Wash  • Là công đoạn giặt cơ bản, giúp loại bỏ bụi vải, tạp chất, làm sạch hồ và làm mềm vải (jean, Kaki, T-shirt)
Bleach wash  • Tẩy hạ màu, điều chỉnh màu sắc trên quần áo may sẵn bằng các chất oxy hóa mạnh (T-shirt, jean, kaki)
Stone wash  • Giặt quần áo may sẵn với đá bọt để tạo độ mềm cho vải và độ mòn, sờn nhất định cho sản phẩm (jean, kaki)
Acid wash  • Sử dụng acid để làm bạc màu quần áo may sẵn
Enzyme wash  • Thêm enzyme vào quá trình giặt hoặc phun trực tiếp lên quần áo giúp loại bỏ lớp hồ vải, bụi vải và tạo độ sờn màu cho bề mặt quần áo (kaki, jean)
Silicon wash  • Sử dụng hóa chất làm mềm nước cứng giúp thay đổi tính chất của vải: tăng độ đàn hồi, chất liệu vải mềm và bền hơn (T-shirt)
Sand wash  • Mài mòn bề mặt vải bằng cát ở vị trí mong muốn: đầu gối, đùi… hoặc tác động bằng áp lực cao
Caustic wash  • Dùng chất xút vào quá trình giặt để tạo hiệu ứng phai màu, khiến quần áo pha vẻ cổ điển hơn
Super-white  • Làm bật độ trắng sáng sau tẩy
Dye wash  • Từ màu trắng, nhuộm sang các màu khác (T-shirt)
Over-dye wash  • Nhuộm phủ để tạo màu khác so với ban đầu (T-shirt, jean)
Handbrush wash  • Chà giấy
Wash kết hợp  • Acid stone wash, Enzyme stone wash

► Wash trong may mặc và những trường hợp có thể xảy ra

Qua quá trình chịu tác động của áp lực nước, quá trình đảo mạnh, nhiệt độ giặt, nhiệt độ sấy, hóa chất tương ứng mà sản phẩm được wash có thể bị xước sợi, rách, lủng, khác ánh màu… Điển hình như việc lỗ kim sau khi may thường không nhìn thấy nhưng khi wash xong sẽ bị xì hoặc bung ra thành lỗ nhỏ. Hay do hình thêu, in, chỉ may kém chất lượng gây ra tình trạng lem màu từ tối sang sáng.

Do đó, với những mặt hàng dễ bị lem màu sau wash, các xưởng may cần phải giặt xử lý lem màu hoặc cầm màu để hạn chế tình trạng lem màu hoặc xả hết màu dư. Nếu phải wash xử lý lem màu thêm thì chi phí sẽ cao hơn so với các loại wash thông thường khác. Vì vậy, để không phải giặt xử lý lem màu thì các nhân viên tiêu chuẩn kỹ thuật mau cần lưu ý:

 – Khi chọn vải nhuộm sẵn, nên chọn loại vải tốt – có độ cầm màu nhuộm cao

 – Với hàng may thành phẩm, hạn chế phối nhiều màu vải trên cùng 1 thân áo hoặc thân quần, tránh phối cùng lúc màu sáng – tối…

Wash trong may mặc là gì
Cần chọn vải nhuộm tốt, có độ cầm màu cao để không xảy ra tình trạng lem màu sau wash

Hiện nay, wash công nghiệp đang phát triển theo xu hướng thời trang thế giới và thị hiếu của người tiêu dùng. Hy vọng bài viết của ONCHOTTO – Đồng phục xuất khẩu (dongphucxuatkhau.vn) đã giúp bạn hiểu được wash trong may mặc là gì và những công nghệ wash cơ bản hiện được áp dụng rộng rãi…

Onchotto là nhà cung cấp Đồng phục xuất khẩu chuyên nghiệp có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh, Việt Nam đang phát triển nhanh chuyên sản xuất một phần hoặc toàn bộ đồng phục xuất khẩu đi các thị trường EU, Mỹ và các nước, đồng thời cung cấp đa dạng các loại hình đồng phục trong nước Việt Nam. Bên cạnh đó chúng tôi còn chuyên dịch vụ drop shipping về ngành may mặc tại Việt Nam với hệ thống vệ tinh sản xuất may mặc hàng đầu Việt Nam.
Chỉ cần khách hàng gửi yêu cầu, chúng tôi sẽ tư vấn nhiệt tình và chi tiết nhất:
Lyd Nguyen - CEO
Hotline: 0908.0918.39
Zalo: 0938.045.900
Email: info@lpcasualclothing.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image