Ý NGHĨA CÁC KÝ HIỆU TRÊN MÁC QUẦN ÁO

Ký hiệu trên quần áo giúp cho người sử dụng biết được một số thông tin quan trọng về cách dùng, bảo quản sản phẩm. Hầu hết chúng ta đều bỏ qua các ký hiệu trên quần áo và nghĩ rằng chúng không cần thiết. Đây chính là nguyên nhân khiến vải quần áo mau cũ và sờn. Trong bài viết sau đây dongphucxuatkhau.vn sẽ giúp bạn hiểu hơn và ghi nhớ những ký hiệu trên quần áo thường gặp để bảo quản trang phục tốt hơn nhé!  

1. Tại sao lại có các ký hiệu trên quần áo?

Các loại quần áo trên thị trường hiện nay đều có nhãn mác với các thông tin như chất liệu vải, kích cỡ. Ngoài ra một số loại khác còn có ghi chú cho người dùng biết cách chăm sóc, bảo quản loại trang phục này như thế nào để luôn mới sau những lần giặt giũ. 

Các ký hiệu trên quần áo đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người dùng nắm được thông tin về quần áo mình đang mặc. Bạn sẽ biết được quần áo này được làm bằng chất liệu gì, và sẽ phù hợp với phương pháp giặt nào để chúng không bị sờn cũ. 

Việc của bạn là chỉ cần hiểu rõ các ký hiệu trên quần áo để áp dụng cách giặt và bảo quản phù hợp. Chắc chắn rằng, không thể dùng một kiểu giặt cho tất cả quần áo bởi vì, chất liệu của chúng không giống nhau. 

Những ký hiệu trên quần áo sẽ cho bạn biết cách giặt, tẩy rửa, vắt, sấy,… trang phục như thế nào là phù hợp. Tuy nhiên để nắm rõ các ký hiệu trên mác quần áo bạn cần phải dành thời gian ra nghiên cứu. Vì chúng có rất nhiều ký hiệu khác nhau. 

2. Vị trí của các ký hiệu trên quần áo là ở đâu?

Ký hiệu trên quần áo được nhà sản xuất gắn trực tiếp lên quần áo ở vị trí mặt bên trong của trang phục. Họ sẽ gắn ở các vị trí dễ thấy như trên cổ áo, ngang thắt lưng quần, váy để người dùng dễ dàng phát hiện ra. 

Bên trong mỗi bộ quần áo sẽ có ghi đầy đủ tên hiệu, loại chất liệu, thông số về kích cỡ. Ngoài ra, nhà sản xuất sẽ gắn kèm các ký hiệu giặt ủi, sấy, phơi để giúp người dùng bảo quản trang phục tốt hơn. 
 

3. Ý nghĩa các ký hiệu trên quần áo chuyên dùng hiện nay

Việc hiểu đúng ý nghĩa các ký hiệu trên mác quần áo, sẽ giúp người dùng có phương pháp bảo quản trang phục phù hợp. Chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian giặt ủi. Mà vẫn đảm bảo quần áo luôn sáng màu, giữ độ bền cho vải. 

Do đó, hãy dành chút thời gian để tìm hiểu những ký hiệu trên quần áo và đọc kỹ hướng dẫn bảo quản. Dưới đây là một số ký hiệu trên quần áo Gumac tổng hợp lại cho bạn tham khảo. 

Các ký hiệu giặt

Mỗi chất liệu quần áo sẽ có cách giặt khác nhau. Chúng sẽ bao gồm giặt khô và giặt ướt tương ứng với những ký hiệu nhất định. Do đó, trước khi giặt bạn cần chút ý các ký hiệu trên tem mác quần áo. Để chọn cách giặt cho phù hợp. 

Nếu ký hiệu chủ yếu là chiếc chậu có chứa nước. Nghĩa là quần áo này giặt bằng nước thông thường. Nếu chiếc chậu có hình bàn tay nghĩa là bạn không được giặt bằng máy giặt. Ngoài ra, nếu trang phục được giặt bằng máy giặt, bạn cần xem tiếp những ký hiệu là quần áo nên giặt ở chế độ nào. 

Cụ thể các ký hiệu, bạn có thể xem bảng sau đây: 

Các ký hiệu tẩy rửa

Việc dùng chất tẩy rửa thường xuyên sẽ khiến quần áo dễ bay màu. Theo đó, bạn cần chú ý dùng đúng chất tẩy rửa dựa trên các ký hiệu quần áo yêu cầu. Thông thường, các ký hiệu tẩy rửa trên nhãn mác quần áo về dùng chất tẩy đều có hình tam giác ngược, kết hợp với một số đường gạch. 

Mỗi ký hiệu tẩy rửa sẽ cho biết quần áo có được sử dụng chất tẩy hay không. Nếu đường gạch song song, nằm trong tam giác. Nghĩa là trang phục này không được dùng thuốc tẩy chứa clo. Chi tiết các ký hiệu, mời bạn tham khảo hình bên dưới. 

Các ký hiệu giặt khô

Ký hiệu giặt khô sẽ được đính kèm trên các ký hiệu nhãn mác quần áo. Bởi vì mỗi chất liệu khác nhau sẽ tương ứng với cách giặt khác nhau nhằm đảm bảo độ bền cho quần áo. Bạn cần hiểu rõ các loại ký hiệu giặt để giúp quần áo sử dụng được lâu hơn. 

Thực tế. Biểu tượng giặt khô chỉ dùng ký hiệu chữ “P” bên trong một vòng tròn. Nếu bạn thấy trên quần áo có ký hiệu này thì không nên giặt trang phục với nước.

Các ký hiệu vắt, sấy

Vắt sấy quần áo là bước giúp diệt khuẩn một cách tốt nhất. Đối với các thành phố lớn, việc vắt sấy sẽ đóng vai trò quan trọng. Vì quần áo thường ngày tại các khu vực này tiếp xúc khá nhiều bụi bẩn, vi khuẩn.

Các ký hiệu phơi

Các ký hiệu phơi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn. Về cách phơi quần áo sao cho đúng. Quần áo này có được phơi bằng móc không. Chúng được phơi ngang hay phơi dọc là hợp lý. Khi phơi đúng, quần áo sẽ không bị hỏng, dáng áo được giữ đẹp. Không bị co rút, chảy nhão sau khi giặt. Để hiểu các ký hiệu giặt khô, bạn có thể tham khảo hình sau. 

Các ký hiệu là/ủi

Ký hiệu là/ủi, rất dễ nhận ra vì biểu tượng là hình ảnh chiếc bàn là. Với biểu tượng này bạn sẽ biết nên làm phẳng quần áo như thế nào là tốt nhất. Các ký hiệu là/ủi chỉ xoay quanh các mức độ nhiệt cho phép. Với trang phục thông dụng hằng ngày mức nhiệt này dưới 100 – 200 độ C. Nếu biểu tượng bàn là cùng dấu gạch ở dưới, sẽ có nghĩa là bạn không nên dùng hơi nước với quần áo. Cụ thể các ký hiệu, mời bạn tham khảo bảng sau: 

Ký hiệu hướng dẫn về sử dụng chất tẩy

Chất tẩy thường được nhiều người sử dụng trong quá trình giặt giũ để làm trắng quần áo. Theo đó, giải mã ký hiệu trên quần áo về việc dùng chất tẩy sẽ cho bạn biết nên dùng chất tẩy nào là phù hợp. 

Nếu không dùng đúng cách. Loại hóa chất đúng với chất liệu sẽ gây cho bạn nhiều phiền toái. Đây là nguyên nhân chính khiến cho quần áo dễ phai màu, da tay bị ăn mòn nếu tiếp xúc nhiều,… 

Ký hiệu hình tam giác trắng

Khi gặp ký hiệu hình tam giác trắng và không có bất kỳ ký hiệu nào khác bên trong nhãn mác quần áo. Thì có nghĩa là quý khách không được dùng chất tẩy rửa. Tuy nhiên bạn có thể dùng loại chất khác. Nhưng nhớ tuân thủ đúng liều lượng chỉ định trên sản phẩm. 

Ký hiệu hình tam giác có gạch chữ X

Biểu tượng ký hiệu hình tam giác có gạch chữ X. Mang ý nghĩa ngược lại với ký hiệu hình tam giác trắng. Nghĩa là bạn không được phép dùng bất kỳ loại thuốc tẩy rửa nào cho bộ quần áo này. 

Ký hiệu hình tam giác có các gạch chéo song song

Với ký hiệu hình tam giác có các gạch chéo song song. Nghĩa là bạn không được sử dụng chất tẩy rửa chứa clo để tẩy trang phục. 

4. Câu hỏi thường gặp về các ký hiệu trên quần áo

Các ký hiệu trên quần áo đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp đầy đủ thông tin về size, cách giặt, bảo quản quần áo. Mỗi bộ trang phục đều được gắn mác ký hiệu kèm theo để người dùng nắm rõ các thông số sản phẩm. 

Có nên cắt bỏ các ký hiệu trên quần áo

Bạn không nên cắt bỏ các ký hiệu trên quần áo. Bởi chúng sẽ cho bạn biết các thông tin quan trọng về trang phục bạn đang mặc. 
 

Có nên bỏ qua những ký hiệu trên quần áo

Những ký hiệu trên quần áo. Là do nhà sản xuất đưa ra nhằm giúp người dùng sử dụng và bảo quản quần áo tốt hơn. Chúng bao gồm nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cách chăm sóc quần áo. Do đó bạn không nên bỏ qua các ký hiệu này nhé!

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã nắm được các ký hiệu trên quần áo và các vấn đề liên quan. Nếu còn bất kỳ thắc mắc khác. Đừng ngại liên hệ với dongphucxuatkhau.vn để được giải đáp chi tiết hơn bạn nhé! 

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm: CHẤT LIỆU MỚI “VẢI TÁI CHẾ”
Bạn có thể xem bài viết gốc tại đây: Hướng dẫn đọc những ký hiệu trên nhãn mác quần áo (kieuhoalabel.com)

Onchotto là nhà cung cấp Đồng phục xuất khẩu chuyên nghiệp có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh, Việt Nam đang phát triển nhanh chuyên sản xuất một phần hoặc toàn bộ đồng phục xuất khẩu đi các thị trường EU, Mỹ và các nước, đồng thời cung cấp đa dạng các loại hình đồng phục trong nước Việt Nam. Bên cạnh đó chúng tôi còn chuyên dịch vụ drop shipping về ngành may mặc tại Việt Nam với hệ thống vệ tinh sản xuất may mặc hàng đầu Việt Nam.
Chỉ cần khách hàng gửi yêu cầu, chúng tôi sẽ tư vấn nhiệt tình và chi tiết nhất:
Lyd Nguyen - CEO
Hotline: 0908.0918.39
Zalo: 0938.045.900
Email: info@lpcasualclothing.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image