Các nguyên tắc phối màu chuẩn

Bạn có nhiều quần áo nhưng chưa biết cách phối hợp sao cho hài hòa, bắt mắt? Hằng ngày bạn thường tốn nhiều thời gian trong việc lựa chọn trang phục đi làm, đi chơi, đi tiệc? Giờ đây thì bạn hãy yên tâm, đã có bảng phối màu quần áo giúp cho sự lựa chọn trang phục của bạn trở nên đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn. Hãy cùng nhau tìm hiểu những kiến thức và quy luật phối màu trang phục từ cơ bản đến nâng cao để nâng tầm gu thời trang của mình bạn nhé!

Tìm hiểu quy luật bánh xe màu sắc

Bánh xe màu sắc được sáng tạo bởi nhà bác học Sir Isaac Newton với 12 màu sắc chủ đạo. Bánh xe màu sắc được xem như người bạn đồng hành không thể thiếu trong ngành thiết kế, hội họa, thời trang,… Dựa vào bảng phối màu quần áo chúng ta có thể nắm được nguyên tắc phối màu sắc trang phục một cách hài hòa, độc đáo.

Một vòng tròn với 12 màu sắc được chia thành 3 cấp độ:

  • 3 màu sắc cơ bản cấp 1 là đỏ, vàng, xanh dương.
  • 3 màu cấp 2 được tạo ra từ sự pha trộn giữa 2 màu cơ bản. Màu tím (màu xanh + màu đỏ); màu cam (màu đỏ + màu vàng); màu xanh lá (màu vàng + xanh dương).
  • 6 màu cấp 3 là sự pha trộn giữa 2 màu cấp hai, có được kết quả là màu cam vàng, cam đỏ, tím lam, tím đỏ, lục lam, lục vàng.

Với 12 ô màu, mỗi ô đại diện cho 1 màu chính, xếp theo hình nan quạt đều nhau. Mỗi màu có 8 cấp độ màu từ đậm đến nhạt theo thứ tự vào tâm của vòng tròn.

Hiểu thêm về bảng phối màu

Màu sắc là một hiện tượng vật lý, mỗi màu sắc có một ngôn ngữ riêng, chúng ta luôn phải tự mình cảm nhận và chúng luôn tác động trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta. Vì vậy chúng ta cần hiểu rõ hơn về các bảng màu, điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của mỗi màu khi bạn kết hợp chúng với nhau.

Bánh xe bảng màu
Bánh xe bảng màu

Màu cơ bản

Trong lĩnh vực hội họa, cách phối đồ nữ và phối màu cơ bản gồm 3 màu chính là đỏ, vàng và xanh lam. Bảng phối màu chính, còn được gọi là bảng góc, khi những màu này kết hợp với nhau để tạo ra nhiều màu khác. Sử dụng phương pháp này, có hai cách cơ bản để trộn màu:

– Pha trộn màu phụ gia: Đây là phương pháp trộn ánh sáng màu từ một nguồn sáng.

– Màu pha trộn trừ: Đây là cách bạn trộn màu trên bảng vẽ.

Bộ 3 màu cơ bản
Bộ 3 màu cơ bản

Bảng màu pastel

Có nhiều từ khác nhau để chỉ màu này, chẳng hạn như: phấn màu, màu xanh nhạt của cây, phấn màu, v.v. Để có thể dễ dàng hiểu và nhận biết về màu pastel, chúng ta cùng tìm hiểu về màu pastel.

Bộ 3 màu trung tính
Bộ 3 màu trung tính

Sự xuất hiện của màu sắc trên bất kỳ bộ quần áo nào cũng sẽ mang lại sự dịu dàng cho nhau vì sử dụng nhiều màu hồng, xanh lam hoặc xanh lá cây, v.v. Có 2 nhóm màu pastel chính, bao gồm: gam màu lạnh và gam màu nóng, như hồng, xanh lam, tím oải hương, xanh bạc hà cho gam màu lạnh. Các màu khác như vàng san hô, xanh bơ tượng trưng cho sự ấm áp. 

Những nguyên tắc phối màu

Gam màu đơn sắc

Phối màu đơn sắc chỉ được sử dụng khi có một màu duy nhất làm màu chủ đạo, hoặc bạn có thể sử dụng nhiều sắc độ khác nhau của một màu để chúng cộng hưởng với nhau tạo ra sự khác biệt. Không cần quá rườm rà và phức tạp, cách phối màu đơn sắc này rất tôn da và bắt mắt.

gam màu đơn sắc khi phối đồ
gam màu đơn sắc khi phối đồ

Chính vì sự đơn giản này mà đôi khi bạn nhanh chán và không tạo được nhiều ấn tượng. Một trong ba màu liền kề trên bánh xe màu được gọi là màu tương tự. Với cách phối màu này, trang phục của bạn sẽ tạo nên vẻ thanh lịch và quyến rũ, những cách phối màu tương tự sẽ đa dạng hơn về màu sắc. Tạo cho người nhìn cảm giác bắt mắt và hấp dẫn hơn.

Màu tương đồng

Một trong ba màu liền kề trên bánh xe màu được gọi là màu tương tự. Với cách phối màu này, trang phục của bạn sẽ tạo nên vẻ thanh lịch và quyến rũ, những cách phối màu tương tự sẽ đa dạng hơn về màu sắc. Tạo cho người nhìn cảm giác bắt mắt và hấp dẫn hơn.

Phối màu bổ túc

Cách phối màu bổ sung trực tiếp là chọn các màu đối diện nhau trên bánh xe màu và sử dụng cách phối này sẽ giúp bạn rực rỡ hơn và luôn năng động hơn. Sự kết hợp của những gam màu đối xứng này sẽ giúp bạn trở thành điểm nhấn và tạo ấn tượng cho bộ trang phục của mình.

Khi chọn màu cho bảng phối màu bổ sung trực tiếp, các nhà thiết kế cũng chọn một màu chính cho mình và tìm màu đối xứng làm màu phụ. Với sự kết hợp này, bạn nên nhớ không sử dụng những màu có tông nhạt vì nó sẽ làm mất đi sự tương phản giữa các cặp màu.

bảng màu bổ túc
bảng màu bổ túc

Phối màu bộ ba

Cách phối màu này là đặt 3 màu vào 3 góc nhọn của một tam giác đều, 3 màu ở 3 vị trí khác nhau nhưng lại cùng nhau tạo nên sự cân bằng trong cách phối màu của cùng một loại quần áo. Khi ba màu này kết hợp với nhau, đôi khi chúng có thể bị coi là xám xịt, không an toàn và thường bị thiếu sáng.

Mix màu xen kẻ

Nếu bạn là mẫu người thích thu hút sự chú ý hoặc gây ấn tượng tại một bữa tiệc hoặc buổi tối, các cách phối màu xen kẽ là hoàn hảo cho bạn. Với sự kết hợp này, bạn có thể sử dụng màu thứ 4, màu này phải đối xứng với hai màu còn lại trong phần chọn màu. Theo xu hướng thời trang hiện nay, đen và trắng là hai gam màu chủ đạo để làm nền.

Nhấn mạnh bằng màu thứ ba để giúp làm nổi bật các chi tiết nhỏ khác. Cách phối màu tuy đơn giản nhưng lại có nhiều tác dụng nhưng nếu bạn muốn nổi bật thì nên chọn gam màu nóng phù hợp với mình sẽ nổi bật hơn.

Bên trên là sơ lược các nguyên tắc phối màu cơ bản mà ONCHOTTO – Đồng phục xuất khẩu (dongphucxuatkhau.vn) tổng hợp. Có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nghành thời trang.

Onchotto là nhà cung cấp Đồng phục xuất khẩu chuyên nghiệp có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh, Việt Nam đang phát triển nhanh chuyên sản xuất một phần hoặc toàn bộ đồng phục xuất khẩu đi các thị trường EU, Mỹ và các nước, đồng thời cung cấp đa dạng các loại hình đồng phục trong nước Việt Nam. Bên cạnh đó chúng tôi còn chuyên dịch vụ drop shipping về ngành may mặc tại Việt Nam với hệ thống vệ tinh sản xuất may mặc hàng đầu Việt Nam.
Chỉ cần khách hàng gửi yêu cầu, chúng tôi sẽ tư vấn nhiệt tình và chi tiết nhất:
Lyd Nguyen - CEO
Hotline: 0908.0918.39
Zalo: 0938.045.900
Email: info@lpcasualclothing.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image