CHẤT LIỆU MỚI “VẢI TÁI CHẾ”

Vải tái chế, chất liệu mới, định hình một tương lai xanh. Củng cố môi trường sinh thái lành mạnh, an toàn và không độc hại.

1. Thực trạng chung của thị trường vải tái chế

Có một sự thật không thể chối cãi về ngành dệt may. Chính là ngành công nghiệp này gây ảnh hưởng đến môi trường rất nghiêm trọng. Không chỉ tác động đến sinh thái trong giai đoạn sản xuất. Những thành phẩm dệt may cũng chiếm một vị trí lớn trong bãi rác của nhân loại. Những trào lưu fast fashion ngày càng được yêu thích. Việc sở hữu những kiểu dáng trang phục mới, bắt kịp xu hướng đã trở nên phổ biến. Chính điều đó đã làm cho ngành dệt may nói chung và ngành thời trang nói riêng phát triển cực kì mạnh mẽ. Tuy nhiên, mặt trái của vấn đề lại là khi xu hướng thời trang đó không còn nổi bật; quần áo sẽ bị vứt bỏ. 

Chúng ta không thể tiếp tục làm hại môi trường như vậy được. Bởi vì môi trường bị ảnh hưởng cũng chính là chúng ta bị tác động. Các chuyên gia đã vô cùng đau đầu với vấn đề này. Bởi vì dù con người có ý thức “ăn chắc mặc bền” và không chạy đua theo xu hướng nữa. Lượng quần áo thải ra có thể giảm; nhưng chúng không thể tái chế, không thể phân hủy; tác động cũng không thay đổi bao nhiêu.

Chính vì thế, vải tái chế ra đời để tiết kiệm nguyên vật liệu sản xuất và phần nào bảo vệ môi trường sống của chúng ta được xanh, sạch, đẹp.

2. Vải tái chế là gì?

Vải tái chế thực chất là một loại vải được kéo sợi từ Plastic đã qua sử dụng. Chúng được chế biến qua một quy trình khép kín, bắt đầu từ sợi Plastic biến thành sợi Polyester. Như vậy, những rác thải nhựa có thể tái chế thành sợi và phục vụ tạo ra những sản phẩm trong ngành thời trang. Với tình hữu ích của loại vải này mang lại, nên hiện nay nó đã trở thành một trào lưu, nhiều người sử dụng để tạo ra các sản phẩm đẹp độc lạ.

Những đặc điểm của vải tái chế

Vải tái chế hoàn toàn có cấu trúc và tính ứng dụng như hầu hết các loại vải thông thường hiện nay. Chúng có thể chế tạo thành nhiều sản phẩm thời trang như quần áo, phụ kiện,… Một trong những ưu điểm của vải tái chế khác với các loại vải thông thường chính là vòng đời của nó lặp đi lặp lại nhiều lần. Nếu những loại vải thông thường khác chỉ dùng được một lần, sau đó bỏ đi. Thì các sản phẩm được may từ vải tái chế có thể dùng tiếp sau lần tài chế tiếp theo. Vải sợi tái chế phải đạt tiêu chuẩn chất lượng GRS, đây là tiêu chuẩn tái chế toàn cầu. Trong tiêu chuẩn tái chế toàn cầu GRS, đã đưa ra các yêu cầu như sau:

  • Các thành phần nguyên liệu phải cần được qua xử lý
  • Lượng hóa chất sử dụng tạo ra vải tái chế phải đúng theo quy định
  • Quy trình sản xuất vải tái chế khép kín và đặc biệt nghiêm ngặt
  • Vòng đời của sản phẩm và khả năng tái chế phải tốt

Từ những đặc điểm trên chúng ta có thể nhận thấy vải tái chế có khá nhiều ưu điểm nổi bật hơn với vải thông thường. Loại vải này tượng trưng cho sự sáng tạo của con người, nó vẫn đáp ứng được nhu cầu may mặc mà còn bảo vệ môi trường.
Tính ứng dụng của vải tái chế

Hiện nay xu hướng thời trang bền vững tăng dần chiếm ưu thế, bền vững có nghĩa là vòng đời của sản phẩm sẽ được sử dụng lại nhiều lần. Lựa chọn những món trang phục may từ chất liệu an toàn có khả năng phân hủy hoặc tái chế được. Loại thời trang này đã phần nào giúp giảm tiêu hao tài nguyên thiên nhiên. Nhìn chung loại vải sợi tái chế đã phần nào xây dựng được một ngành thời trang bền vững

Vải sợi tái chế cũng đang dần trở thành sự lựa chọn tối ưu của những nhà mốt vì lý do bảo vệ môi trường. Hiện nay cũng có rất nhiều thương hiệu thời trang lớn đã sử dụng thành công sợi tái chế. Như một số thương hiệu Nike, Puma, Adidas,… thành công khi tạo ra những sản phẩm từ vải sợi tái chế và nhận được sự ủng hộ rất nhiều của người tiêu dùng.

Adidas và những giảm thiểu rác thải nhựa trong toàn cầu

Bên cạnh vải tự tái chế thể hiện nay để bảo vệ môi trường cũng có rất nhiều loại vải khác, như vải lanh, vải sợi tre,… cũng được yêu thích. Chúng không chỉ có lợi cho hệ sinh thái mà còn an toàn với làn da của người tiêu dùng. Nhờ đó mà người tiêu dùng có thể lựa chọn những sản phẩm đẹp phù hợp an toàn con có góp phần bảo vệ môi trường.

Thông qua bài viết trên bạn đã biết gì về vải tài chế là gì chưa nhỉ. Hi vọng với những điều mà dongphucxuatkhau.vn vừa cung cấp sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về loại vải này, cũng như ứng dụng vải tái chế thật hữu ích và an toàn, dongphucxuatkhau.vn cảm ơn bạn đã đọc.
Mời bạn tìm hiểu thêm chất liệu vải linen: VẢI LINEN LÀ GÌ ? ỨNG DỤNG CỦA VẢI LINEN TRONG NGHÀNH THỜI TRANG – Đồng phục xuất khẩu (dongphucxuatkhau.vn)

Onchotto là nhà cung cấp Đồng phục xuất khẩu chuyên nghiệp có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh, Việt Nam đang phát triển nhanh chuyên sản xuất một phần hoặc toàn bộ đồng phục xuất khẩu đi các thị trường EU, Mỹ và các nước, đồng thời cung cấp đa dạng các loại hình đồng phục trong nước Việt Nam. Bên cạnh đó chúng tôi còn chuyên dịch vụ drop shipping về ngành may mặc tại Việt Nam với hệ thống vệ tinh sản xuất may mặc hàng đầu Việt Nam.
Chỉ cần khách hàng gửi yêu cầu, chúng tôi sẽ tư vấn nhiệt tình và chi tiết nhất:
Lyd Nguyen - CEO
Hotline: 0908.0918.39
Zalo: 0938.045.900
Email: info@lpcasualclothing.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image