Gsm là gì, cách tính định lượng vải áo thun tiêu chuẩn

Ngày nay, chúng ta nghe rất nhiều về thuật ngữ GsmGsm được dùng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhưng hôm nay ONCHOTTO – Đồng phục xuất khẩu (dongphucxuatkhau.vn) sẽ xin phép giới thiệu đến các bạn Gsm là gì? Và đặc biệt nó được ứng dụng như thế nào đối với các loại vải nhé.

I. Gsm là gì?

1. Khái niệm

Gsm là một phép đo tiêu chuẩn định lượng của vải. G là Grams, S là square, M là Meter.

Tên đầy đủ của Gsm là Grams per square meter có nghĩa là “gram trên mỗi mét vuông”. Nếu theo khái niệm này thì định lượng của vải sẽ là thương số giữa trọng lượng của một tấm vải và diện tích của tấm vải đó. Đơn vị chuẩn là g/m vuông.

2. Đặc điểm

 • Những tấm vải có gsm bằng nhau chưa chắc đã giống nhau. Vì nó còn phụ thuộc vào chất liệu làm nên tấm vải đó. Giả sử như hai tấm cùng to như nhau nhưng nếu chất liệu khác nhau thì các tấm vải sẽ có độ dày khác nhau.
 • Số gsm càng cao thì vải sẽ càng dày, nó chỉ đúng khi được so sánh với những tấm vải có cùng chất liệu với nhau. Và chỉ số này càng cao chứng tỏ áo hoặc quần sẽ dày hơn. Dựa vào chỉ sổ này để chúng ta lựa chọn cho sản phẩm thích hợp vào hè hay đông.
 • Có những sai số nhỏ trong khi tính định lượng bị chịu tác động bởi các yếu tố như: Độ ẩm, trọng lượng vải tại các bề mặt không đồng đều.

II. Cách tính định lượng vải áo thun tiêu chuẩn

1. Tầm quan trọng của việc tính định lượng vải thun

Tính định lượng vải thun để bên mua có con số chính xác, thực hiện được mục đích sử dụng của mình. Định lượng vải liên quan đến nhiều vấn đề như chất lượng, độ dày mỏng, sợi dệt…Vì thế mà bên bán cần có con số chính xác để bên thu mua mua đúng được chất liệu vải mà mình đang cần.

2. Cách tính

Để tính định lượng vải thun, trước hết chúng ta cần xác định rõ được các thông số như: khổ vải, trọng lượng và đơn vị tính.

Công thức tính khá đơn giản, mọi người có thể áp dụng công thức sau:

 • GSM = 1000 / Khổ vải X Định lượng
 • Ví dụ: Khổ vải 1m5 và 4m/kg => ta tính được như sau: GSM = 1000/1.5×4 = 166 gsm

Như vậy với bất kỳ kích thước nào, bạn chỉ cần áp dụng công thức như vậy thì sẽ tính được chỉ số Gsm.

III. Định lượng Gsm khác nhau cho từng loại vải

 • Định lượng của vải sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào từng chất liệu, dưới đây sẽ là thứ tự định lượng từ nhỏ đến lớn của các loại vải:
 • Các loại vải có định lượng thấp như: Vải linen (lanh), vải voan, vải lưới… nằm trong khoảng 30-150 GSM.
 • Vải có định lượng vừa phải như: Tafta, cotton, satin… và nằm trong khoảng 150-350 GSM.
 • Vải có định lượng nặng: Jean, canvas, thổ cẩm, nỉ, vải bọc, khăn tắm.. thường có định lượng từ 350GSM trở lên.
 • Đối với ga trải giường thì định lượng thường nằm trong khoảng 90gsm đến 120gsm giúp lớp vải được thoáng mát và tạo cảm giác dễ chịu cho người dùng.
 • Những loại vải có định lượng lớn thường có độ bền lớn hơn, và tuổi thọ cũng cao hơn. Trong cùng một chất liệu vải, những tấm vải có định lượng cao hơn thì thường chất lượng sẽ ổn định hơn.
 • Cùng một loại vải, nếu chỉ số Gsm cao hơn thì tấm vải đó dày hơn. Bên cạnh đó để lựa chọn trang phục mang vào mùa hè, chúng ta nên chọn vải có Gsm thấp hơn, nhưng vẫn phải ko quên quy tắc là cùng chất liệu vải. Bởi nếu so sánh một chiếc áo được làm từ jean với một chiếc áo làm từ vải linen thì mặc dù hai vai có cùng định lượng nhưng vải jean sẽ dày hơn.

Gsm là một thuật cong khá xa lạ với nhiều người, hy vọng qua những thông tin đã được chia sẽ trên, mọi người đã phần nào hiểu hơn về Gsm là gì và đặc biệt là chỉ số này trong các loại vải. Chúc các bạn sức khoẻ và hẹn gặp lại trong các bài viết sau.

Onchotto là nhà cung cấp Đồng phục xuất khẩu chuyên nghiệp có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh, Việt Nam đang phát triển nhanh chuyên sản xuất một phần hoặc toàn bộ đồng phục xuất khẩu đi các thị trường EU, Mỹ và các nước, đồng thời cung cấp đa dạng các loại hình đồng phục trong nước Việt Nam. Bên cạnh đó chúng tôi còn chuyên dịch vụ drop shipping về ngành may mặc tại Việt Nam với hệ thống vệ tinh sản xuất may mặc hàng đầu Việt Nam.
Chỉ cần khách hàng gửi yêu cầu, chúng tôi sẽ tư vấn nhiệt tình và chi tiết nhất:
Lyd Nguyen - CEO
Hotline: 0908.0918.39
Zalo: 0938.045.900
Email: info@lpcasualclothing.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image