Vải Cashmere là gì nguồn gốc, ứng dụng

Bạn đã bao giờ nghe đến loài dê Cashmere hay chưa. Đây là một loài dê hiếm và có một bộ lông hoàn hảo được đánh giá tốt nhất từ trước đến nay. Nhờ vậy đã có rất nhiều sản phẩm may mặc được may từ loại vải này. Vậy vải Cashmere là gì? https://dongphucxuatkhau.vn/ giới thiệu đến các bạn những thông tin bổ ích dưới đây, giúp các bạn hiểu hơn về chất liệu đặc biệt này nhé.

Vải cashmere là gì?

Nếu hỏi loại chất liệu nào có mức giá đắt đỏ, xa xỉ nhất thì có lẽ vải cashmere sẽ là cái tên đứng đầu. Cashmere là loại vải len dệt từ lông dê. Sợi Cashmere không thể làm công nghiệp hay dệt bằng máy móc mà phải làm hoàn toàn thủ công. Một chiếc áo len chất liệu len Cashmere tiêu chuẩn cần đến gần 4-5 con dê mới đủ lông nên điều này cũng khiến cho Cashmere đắt đỏ hơn nữa.

Kích thước tiêu chuẩn của một sợi Cashmere là 18,5mm đường kính, 3,175mm chiều dài. Đây là con số tối thiểu để đánh giá chất lượng sợi len này.

Nguồn gốc vải Cashmere

Truyền thuyết kể rằng cashmere cũng có một câu chuyện đẹp. Bắt đầu từ Cuộc thám hiểm phương Đông của Napoléon.

Tương truyền, Napoléon đã mang về cho người vợ yêu dấu của mình, Josephine một món quà từ châu Á. Từ đó trở đi, Josephine coi chiếc khăn choàng len Cashmere như một báu vật và sưu tầm đủ loại khăn choàng Cashmere.

Kể từ đó, các sản phẩm len cashmere được giới quý tộc Châu Âu rất ưa chuộng. Cũng chính vì lý do này mà vải Cashmere đã trở thành một loại chất liệu cực đắt đỏ vào thời bấy giờ. Cho đến nay Cashmere cũng là một loại vải quý.
Nhưng thực tế là ,  len Cashmere đã xuất hiện vào thế kỷ thứ 3 trước Công Nguyên. Dê Cashmere đã được nuôi tại Mông Cổ và Kashmir, Ấn Độ. Sau đó vải được chuyến đến Trung Đông rồi đến các nước Châu Âu. Những người dân của quốc Kashmir (nay thuộc Ấn Độ) đã dùng lông của những con dê vùng núi Himalaya để dệt vải.

Những chú dê Cashmere không cho được sản lượng lông nhiều như cừu hay nhưng loài khác nên cũng khiến cho giá thành của loại sợi này rất đắt.

Ngoài ra, lông để dệt vải Cashmere phải lấy phần dưới lớp lông của con dê nên càng hiếm và sản lượng ít hơn. Lớp lông này mềm, mịn và có khả năng giữ nhiệt cực tốt.

Các loại vải Cashmere

 • Len Cashmere: Được dệt từ những sợi lông của dê Cashmere, bề mặt vải mềm và rất mịn thích hợp may các loại áo len hay áo khoác giúp giữ nhiệt tốt vào mùa đông.
 • Len Pasmina: Pasmina là một loại dê có họ hàng gần với dê Cashmere, nên sản phẩm len của Pasmina cũng có rất nhiều nét tương đồng. Vì vậy, có thể sử dụng len Pasmina để thay thế cho len Cashmere.
 • Cashmere theo hạng: Vải Cashmere sẽ được chia thành nhiều hạng như: A, B, C. Hạng C sẽ là hạng thấp nhất đồng nghĩa với việc vải sẽ ít chất lượng hơn và thô hơn.

Quá trình sản xuất vải Cashmere

 • Thu hoạch lông dê Cashmere

Dê Cashmere sẽ phát triển tốt nhất vào mùa đông, vì lúc này lớp lông sẽ tự đưa ra những chức năng cần thiết để bảo vệ cho cơ thể. Nên mùa xuân sẽ là lúc thu hoạch lông dê tốt nhất. Vào mùa xuân, dê sẽ tự thay lông, lúc này chúng sẽ được gom lại để đem đi sản xuất.

Hoặc cũng có thể thu hoạch lông dê bằng cách chải lông với lược, hoặc cạo lông bằng máy. Miễn sao việc thu hoạch không có những hành vi gây tổn hại đến mạng sống của chúng.

 • Làm sạch

Sau khi đã thu hoạch được phần lông dê, tiếp đến phải xử lý sao cho lông dê được sạch bụi bẩn, rác và các tạp chất còn sót lại trên lông. Phần lông dê sẽ được tách làm hai phần, đó là phần thô và phần sợi mịn. Phần sợi mịn sẽ cho ra vải Cashmere chất lượng cao, phần lông thô sẽ tạo thành vải Cashmere theo hạng.

 • Chải thô và quay sợi

Chải thô với từng sợi len riêng biệt thành đường thẳng, sau khi chải xong sợi len sẽ được chia thành các nhóm sợi để chuẩn bị cho việc quay sợi. Các sợi chải thô sẽ được đưa vào máy kéo sợi, máy sẽ xoắn các sợi len lại để tạo thành sợi vải. Các sợi vải có thể dày hay mỏng tuỳ thuộc vào chất lượng của lông dê.

 • Nhuộm và dệt vải

Đối với vải Cashmere thì thông thường sợi vải sẽ được đem đi nhuộm trước khi dệt. Để nhuộm các sợi vải, trước hết những sợi vải phải được làm sạch lại thêm một lần nữa. Bước làm sạch này giúp cho màu nhuộm dễ bám hơn cũng như lâu bị phai màu hơn. Sau khi nhuộm xong, các sợi vải sẽ được đem đi dệt thành các thành phẩm.

phan loai vai cashmere tu hai trieu
Cấu trúc dệt vải len Cashmere

Vì sao vải cashmere lại đắt đỏ như vậy?

Các bạn có biết vì sao giá thành của vải Cashmere lại cao như vậy không? Dưới đây là 4 lý do quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành, chất lượng của vải Cashmere.

 • Ảnh hưởng lớn từ khí hậu, môi trường, điều kiện nuôi dê cashmere khiến cho sản lượng của chất liệu này không được cao và ổn định
 • Các công đoạn khác như thu gom, sản xuất,… mất rất nhiều thời gian. Đặc biệt những mảnh Cashmere cao cấp còn được làm 100% thủ công nên càng lâu hơn nữa. Thêm vào đó, sợi lông của dê đã ít, để may một chiếc áo còn cần đến tận 4 con dê nên càng thêm hiếm hoi và đắt đỏ.
 • Chi phí để nuôi và chăm sóc cho dê Cashmere không hề thấp. Thêm vào đó là ảnh hưởng từ môi trường khắc nghiệt càng khiến cho việc nuôi chúng không dễ dàng.
 • Giá từ khâu sản xuất có sự chênh lệch trong từng quốc gia. Mỗi quốc gia sẽ có mức giá khác nhau, từ đó cũng ảnh hưởng đến mức giá của loại vải này.

Ưu và nhược điểm của vải cashmere

Ưu điểm

 • Giữ nhiệt tốt: Vải Cashmere có khả năng giữ nhiệt rất tốt, dê Cashmere sống ở nơi có nhiệt độ rất thấp, nên khi vải được làm từ loại lông của con vật này có khả năng giữ nhiệt gấp nhiều lần so với những loại len khác. Đây là một ưu điểm nổi bật, nên hầu hết các nước ở xứ lạnh rất thích dùng loại len này.
 • Bề mặt mịn: Không giống với những loại len khác, len Cashmere tạo nên các sản phẩm có bề mặt rất mềm mại, giúp người sử dụng luôn cảm thấy được thoải mái, mặc dù đang phải sử dụng một loại trang phục cồng kềnh vào mùa đông.
 • Là loại len siêu nhẹ: Len Cashmere không làm cho người mặc có cảm giác nặng nề, những sợi len siêu nhẹ khiến cả bộ trang phục phức tạp biến thành một món đồ với trọng lượng nhẹ tâng, giúp cho mọi người thực sự cảm thấy thích thú và thoải mái vô cùng.

Nhược điểm

 • Giá thành cao: Mỗi năm số lượng lông dê được thu hoạch rất ít, và chỉ có những loại dê được nuôi trên vùng núi Himalya mới đem lại được chất lượng hoàn hảo, cũng như phát huy tối đa được công dụng của nó. Chính vì lý do này mà vải Cashmere rất đắt. Bên cạnh đó còn rất nhiều loại trang phục vải Cashmere được tiến hành bằng thủ công, nên chi phí nhân công rất cao.
 • Hút nước nhanh: Một nhược điểm nữa đó chính là về khả năng hấp thụ nước. Vải Cashmere hấp thụ nước rất nhanh, nên vải sẽ có trọng lượng lớn hơn rất nhiều lần. Việc này gây khó khăn trong việc vệ sinh vải.
 • Co giãn không cao: Vải Cashmere chỉ có độ co giãn ở mức trung bình, nên khi may các loại trang phục cần may lớn hơn kích thước của cơ thể, nhằm giúp cho việc hoạt động và di chuyển được thoải mái hơn.

Ứng dụng của vải cashmere

Tất cả những dạng quần áo nhẹ, mỏng đều có thể làm được tự vải Cashmere. Từ quần áo mùa hè đến quần áo mùa đông, khăn quàng cổ, mũ len,… Tuy nhiên, do đặc tính có thể giữ ấm rất tốt nên thường được làm đồ mùa đông.

Có thể tóm tắt một số loại sản phẩm may mặc, phụ kiện được làm từ vải Cashmere như sau:

 • Áo len
 • Váy
 • Tất
 • Đồ lót
 • Đồ giữ nhiệt
 • Khăn quàng cổ
 • Áo khoác
 • Găng tay

Cách bảo quản vải Cashmere

Để dung vải Cashmere đẹp và bền, các bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Không nên dùng chất tẩy, thậm chí cả nước hoa hay nước xả vải cũng không được dùng vì có thể khiến cho vải bị biến dạng. Chúng (cồn trong nước hoa) làm biến đổi cấu trúc sợi của Cashmere, ngoài ra còn thu hút côn trùng, nếu không để ý sẽ làm cho áo của bạn xuất hiện thêm vài lỗ thủng đó nhé.
 • Sử dụng với tần suất vừa phải, không nên dùng quá nhiều lần liên tiếp sẽ làm cho trang phục của bạn bị dãn, không còn đẹp.
vải cashmere

Hướng dẫn giặt và bảo quản vải cashmere đúng cách

Giặt và bảo dưỡng vải Cashmere như thế nào cũng là điều quan trọng khi bạn muốn sử dụng các trang phục làm từ chất liệu này. Sự sang trọng cùng giá cả đắt đỏ đi liền với những bước bảo quản rắc rối.

 • Khi mặc đồ làm từ vải Cashmere, bạn cần giữ vệ sinh sạch sẽ, tránh bám bụi. Áo khoác cashmere cần chải nhẹ nhàng theo chiều của lông bằng bàn chải tĩnh điện với đầu lông mềm để phủi bụi và ngăn bướm đêm ẩn nấp trong lớp vải. Nếu chẳng may bị dính vết bẩn, hãy giặt bộ đồ kịp thời để tránh vết bẩn lưu lại lâu trên bề mặt len cashmere và khó tẩy hơn.
 • Việc giặt vải Cashmere cần chú ý đến nhiệt độ của nước. Nói chung là bạn nên dùng nước ấm khoảng 30 ℃. Sau khi đã khuấy đều nước giặt chuyên dụng, bạn có thể vò nhẹ quần áo.
 • Tốt nhất là giặt tay và vò nhẹ nhàng để đảm bảo độ bền của vải cashmere. Hoặc các bạn cũng có thể cho thêm một chút giấm hoặc nước xả vào nước sạch để giặt.
 • Vải Cashmere sau khi giặt xong phải sấy khô, ủi, rồi mới cất. Quần áo lót cần gấp nhẹ, cho vào túi ni lông, treo áo lên là cách bảo quản tốt nhất.
 • Khi bảo quản các sản phẩm làm từ vải Cashmere, hãy chú ý đặt chúng ở nơi có bóng râm để tránh vải bị phai màu. 
 • Các bạn cũng cần lưu ý luôn duy trì môi trường thông thoáng, mát mẻ. Nơi bảo quản cần tránh bụi bẩn, tránh ẩm ướt, không được phơi nắng. Tốt nhất nên để thêm các chất chống côn trùng trong tủ quần áo để tránh việc những món đồ sang trọng của bạn bị côn trùng, mối mọt làm rách hay bị nấm mốc.

Tác động của vải Cashmere đối với môi trường

1. Tác động tích cực

Vải len Cashmere có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên nên có khả năng tự phân huỷ sinh học rất cao. Không làm cho môi trường phải hứng chịu một lượng rác thải từ chất liệu này. Càng sử dụng len Cashmere thay cho các nguyên liệu tổng hợp như Polyester hay Nylon, chúng ta càng ít phụ thuộc vào nhiên liệu hoá thạch.

Ngoài ra, không giống với các loại sợi tự nhiên khác được lấy từ cây trồng. Vải Cashmere không sử dụng thuốc trừ sâu hay các chất độc hại nào gây nguy hại đến nguồn đất và nước.

2. Tác động tiêu cực

Vải Cashmere sẽ hoàn toàn là loại vải bền vững nếu như loài dê Cashmere không rơi vào tình trạng tuyệt chủng. Một số nơi đang sử dụng những cách lấy lông phi đạo đức, làm cho loài dê này không còn được tồn tại. Tuy nhiên cũng có nhiều nơi có cách tiếp cận ôn hoà hơn, đạo đức hơn. Tất cả sẽ phụ thuộc vào những nhà sản xuất vải Cashmere, để từ đó đánh giá được đây có phải là loại vải thời trang bền vững hay không.

Phía trên là những kiến thức cơ bản về loại vải đắt đỏ Cashmere mà ONCHOTTO – Đồng phục xuất khẩu (dongphucxuatkhau.vn) cung cấp. Bạn biết thêm kiến thức hay nào về dệt may thì chia se cho ONCHOTTO – Đồng phục xuất khẩu (dongphucxuatkhau.vn) nữa nhé, cảm ơn bạn đã đọc.

Onchotto là nhà cung cấp Đồng phục xuất khẩu chuyên nghiệp có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh, Việt Nam đang phát triển nhanh chuyên sản xuất một phần hoặc toàn bộ đồng phục xuất khẩu đi các thị trường EU, Mỹ và các nước, đồng thời cung cấp đa dạng các loại hình đồng phục trong nước Việt Nam. Bên cạnh đó chúng tôi còn chuyên dịch vụ drop shipping về ngành may mặc tại Việt Nam với hệ thống vệ tinh sản xuất may mặc hàng đầu Việt Nam.
Chỉ cần khách hàng gửi yêu cầu, chúng tôi sẽ tư vấn nhiệt tình và chi tiết nhất:
Lyd Nguyen - CEO
Hotline: 0908.0918.39
Zalo: 0938.045.900
Email: info@lpcasualclothing.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image